Hôm bữa đi lâm sàng bị hỏi bệnh nhân bị suy thận mãn phải ăn uống thế nào?Bí. Zìa lên mang tìm ,sẵn post cho bà con tham khảo:
* Ăn ít đạm: dùng đạm quý có giá trị sinh học cao, nghĩa là đủ các axitamin cần thiết, sử dụng thực phẩm có tỷ lệ hấp thu cao ví dụ: trứng, sữa, thịt cá.
* Chế độ ăn giầu năng lượng: 35 - 40 kcal/ kg cân nặng/ ngày.
- Nhằm đảm bảo nhu cầu năng lượng và hạn chế quá trình giáng hoá protein trong cơ thể do đó có thể giảm được ure máu.
- Chất bột: sử dụng tối đa các chất bột ít đạm như khoai lang, khoai lang nghệ, khoai sọ, sắn, bột sắn, bột sắn dây, bột dong, miến dong, khoai tây. Gạo, mì chỉ ăn ít từ 100-150 g/ngày tuỳ theo mức độ suy thận.
- Đường: đường các loại, mật ong, mật mía, kéo ngọt.
- Chất béo: 30g/ ngày và có thể hơn nếu ăn được.
* Khoáng, vitamin và nước:
- Ăn nhạt khi có phù, tăng huyết áp, suy tim. Muối và mì chính 2 g/ngày. (nên bỏ hẳn muối, mì chính, bột ngọt mà cho 2 thìa cà phê nước mắm/ ngày).
- Rau quả: không ăn chua và không ăn rau nhiều đạm như rau ngót, rau dền, rau muống, giá đỗ và các loại đậu đỗ.
- Nước: bằng hoặc ít hơn lượng nước tiểu đái ra. Nên dùng nước lọc, rau luộc, nước đường. Không dùng nước các loại rễ, lá có độc cho thận.
- Vitamin bổ sung: vitamin E, A, B1, B2, B6, B12, acid folic, viên sắt nhằm chống gốc tự do, chống thiếu máu và giúp chuyển hoá các chất.
Virtual Anaesthesia Textbook
-
W elcome đến ảo Anaesthesia Textbook - tài trợ của GE Healthcare của lâm
sàng cửa sổ thông tin dịch vụ.
Các cập nhật mới nhất tập trung vào 'Kiểm soát của...
15 năm trước
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét